404 Mâm cỗ trung thu xưa

Mâm cỗ trung thu xưa

Chia sẻ

Từ thời xa xưa, trung thu là một ngày tết sau một vụ mùa vào giữa mùa thu. Trung thu gắn liền với vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng phía bắc và tập tục canh tác lúa nước. Chính vì vậy mà các sản phẩm đặc sản vùng miền luôn gắn liền với lễ hội của trung thu. Trải qua bao năm tháng thăng trầm của lịch sử, các món ăn dân tộc trong ngày lễ trung thu có thể đã thay đổi nhiều. Nhưng những ngày tết trung thu thì mâm cỗ trung thu lại chẳng có gì thay đổi nhiều.

Nói đến những ngày tết trung thu thì hắn món ăn không thể không nói đến là Cốm, là món ăn dân dã được làm từ những hạt nếp ngon, phổ biến ở miền quê Bắc Bộ, nhất là vùng Hà Nội. Cốm được xem là món ăn dân giã, nhẹ nhàng tao nhã và vô cùng thanh cảnh trong cả mùa thu. Cốm được gói bên dưới là lớp là ráy nên cốm có màu xanh rất đẹp mắt, bên trên là chiếc lá sen nên tỏa ra hương thơm thoảng thoảng, đi vào lòng người. Ngày tết trung thu thì cốm được xem là món quà tặng bình dân được yêu thích.

Không chỉ là món ăn ngon miệng, cốm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho ngày tết trung thu như xôi cốm, chè cốm, cả cốm… các món ăn được làm tư cốm này đều rất ngon miệng và đặc sắc.

Bên cạnh đó, bưởi và những món ăn được làm từ bưởi là một phần không thể thiếu vào mỗi dịp trung thu, đặc biệt là trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình. Vốn là đặc sản chỉ có ở mùa thu, hương bưởi từ lâu đã đi vào thơ ca và tâm hồn bao người dân Việt. Những ngày trung thu về thì không thể thiếu chú chó bưởi, món chè bưởi hay món gỏi bưởi truyền thống…

Hơn tất cả, bánh trung thu là món bánh truyền thống lúc nào cũng có trong những ngày tết trung thu truyền thống của dân tộc. Trung thu về với đất trời, cả gia đình lại bên nhau, cùng nhau sum vầy và chia sẻ những món bánh trung thu truyền thống cổ truyền. Bánh trung thu bao có một cặp bánh nướng và bánh lẻ, còn được xem là biểu tượng của sự đoàn viên, là tượng trưng cho trời và đất.

Ý nghĩa của ngày tết trung thu là tổng kết một vụ mùa và cầu mong cho một vụ mới bội thu. Vậy nên mâm cỗ trung thu bao giờ cũng đầy đủ các đặc sản của địa phương. Mâm cỗ trung thu phải có các món làm từ hoa quả, thịt, và hương thơm của sắc hoa. Đặc biệt là tết trung thu còn là món quà mà người lớn dành cho trẻ nhỏ, thế hệ tương lai của đất nước nhiều ý nghĩa.

Speak Your Mind

*